CƠ HỘI MỚI CHO THỊ TRƯỜNG BẢO HIỂM TRONG NĂM 2O18

0
35
Ngành bảo hiểm đang đóng góp quan trọng cho kinh tế - xã hội

Theo thống kê của các chuyên gia trong ngành, doanh thu của tất cả công ty bảo hiểm trong 5 năm trở lại đây đều tăng lên mỗi năm. Trung bình mỗi năm thị trường bảo hiểm tăng khoảng 20%. Đó là con số ấn tượng và tạo tiền đề cho các công ty bảo hiểm phấn đấu, phát triển hơn nữa, nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng ngày càng tốt hơn.

Chỉ số tăng trưởng ấn tượng của thị trường bảo hiểm

Dù trải qua những biến động cùng nền kinh tế thị trường, doanh thu từ bảo hiểm luôn đạt được mục tiêu mà các cơ quan chức năng đặt ra. Để đạt được thành tựu đó, đầu tiên nhờ vào sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Tài chính. Nhờ  quyết tâm cao của cơ quan quản lý bảo hiểm, sự phối hợp chặt chẽ của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và sự đồng hành của các DN bảo hiểm, thị trường bảo hiểm đã đạt được các mục tiêu và chỉ tiêu cơ bản của Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm.

Thị trường bảo hiểm đang phát triển mạnh mẽ

Thị trường bảo hiểm đang phát triển mạnh mẽ

Tổng doanh thu bảo hiểm ước đạt 81.636 tỷ đồng, chiếm khoảng 2% GDP. Trong đó, doanh thu từ hoạt động đầu tư ước đạt 13.612 tỷ đồng, doanh thu phí bảo hiểm ước đạt 68.024 tỷ đồng, tăng hơn 21% so với năm 2016, đây là mức tăng cao nhất trong giai đoạn 5 năm gần đây.

Góp phần phát triển kinh tế quốc gia

Trong tỉ trọng phát triển chung của nền kinh tế xã hội đất nước, ngành bảo hiểm cũng có những đóng góp rất tích cực. Tổng ngân sách bảo hiểm đóng góp trở lại cho nền kinh tế là gần 150 tỉ đồng, tăng 15% so với năm 2016. Ngoài các lĩnh vực kinh doanh như đầu tư tài chính, bất động sản, nhiều doanh nghiệp còn mua trái  phiếu chính phủ thời hạn từ 30-50 năm. Tính đến tháng 8/2018, có 6.230 tỷ đồng trái phiếu chính phủ kỳ hạn 20 năm phát hành thành công cho các DN bảo hiểm nhân thọ.

Đáng chú ý, năng lực tài chính của các DN bảo hiểm ngày càng được củng cố và tăng cường. Giá trị tổng tài sản cuối năm 2015 ước đạt 201.132 tỷ đồng, tăng hơn 17% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, tổng tài sản của các DN bảo hiểm phi nhân thọ là 69.473 tỷ đồng, tổng tài sản của các DN bảo hiểm nhân thọ là 131.659 tỷ đồng.

Ngành bảo hiểm đang đóng góp quan trọng cho kinh tế - xã hội

Ngành bảo hiểm đang đóng góp quan trọng cho kinh tế – xã hội

Đáng kể nhất là hoạt động đầu tư tài chính. Các doanh nghiệp bảo hiểm được xem là cứu cánh của nhiều doanh nghiệp tư nhân. Nhờ nguồn tài chính từ các công ty bảo hiểm mà doanh nghiệp ngoài quốc doanh có điều kiện ổn định tài chính, tập trung phát triển kinh doanh và mở rộng quy mô.

Không chỉ cho vay, các khoản chi trả bảo hiểm cho doanh nghiệp ước tính đạt 30.000 tỉ đồng bao gồm khối nhân thọ và phi nhân thọ. Rõ ràng không thể phủ nhận vai trò quan trọng của bảo hiểm đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đang đóng tại Việt Nam.

Giải quyết bài toán thị trường lao động

Hiện tại, trên cả nước có đến 400.000 lao động hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm. Con số rất ấn tượng so với toàn bộ thị trường lao động, trong tất cả ngành. Các DN bảo hiểm còn đóng góp tích cực vào các hoạt động tài trợ công trình đề phòng, hạn chế tai nạn giao thông, hỗ trợ nhân đạo nạn nhân bị tai nạn giao thông, xây nhà tình nghĩa, quỹ khuyến học và xây trường lớp…, với giá trị lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Bảo hiểm mang đến cuộc sống tốt đẹp cho mọi người

Bảo hiểm mang đến cuộc sống tốt đẹp cho mọi người

Chính nhờ những đóng góp quan trọng của bảo hiểm như bảo vệ thu nhập, bảo hiểm y tế,… đối với đời sống xã hội mà các cơ quan chức năng đang dành nhiều sự quan tâm hơn tới lĩnh vực này. Sẽ có thêm nhiều quy định, thông tư, thậm chí là luật nhằm bảo vệ quyền lợi và quy định trách nhiệm của người cung cấp và sử dụng bảo hiểm.

Đặc biệt, Cục sẽ tạo điều kiện hỗ trợ DN bảo hiểm phát triển, đa dạng hóa sản phẩm và kênh phân phối, thúc đẩy thị trường duy trì mức độ tăng trưởng tích cực, ổn định; tăng cường hiệu quả quản lý, giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật; nâng cao tính an toàn của hệ thống, hiệu quả hoạt động, năng lực cạnh tranh của các DN… Cùng với đó, Cục tiếp tục thực hiện các nhóm giải pháp phát triển thị trường nhằm hoàn thiện môi trường kinh doanh theo hướng công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho các chủ thể tham gia.

Bạn có thể trở thành nhân sự trong ngành bảo hiểm hoặc được tham gia bảo hiểm. Hãy hoặc liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

Chúng tôi cung cấp nhiều giải pháp nhằm Bảo Vệ và Gia Tăng tài sản.
Hãy đăng ký để được tư vấn miễn phí!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

* indicates required

PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here