Chọn kênh đầu tư nào cho 2018?

0
58
chon-kenh-dau-tu-2018

Năm 2018, nên đầu tư gì, bỏ tiền vào đâu để vừa bảo toàn vốn, vừa có khả năng sinh lãi lại đảm bảo thực hiện được các kế hoạch tài chính lớn trong lâu dài?

Bà Trần Thị Kim Cương, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Điều hành Đầu tư Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Việt Nam, đã trả lời một số câu hỏi xung quanh vấn đề này.

Bà Trần Thị Kim Cương, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Điều hành Đầu tư Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Việt Nam.
Bà Trần Thị Kim Cương, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Điều hành Đầu tư Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Việt Nam.

Vợ chồng tôi mỗi tháng sau khi trừ các chi phí cố định dành dụm được khoảng 10 triệu đồng/tháng. Số tiền không phải là nhiều, vậy chúng tôi có thể làm gì vì hiện chỉ biết bỏ tiền vào ngân hàng nhận lãi không kỳ hạn?

Bà Trần Thị Kim Cương: Đa số khách hàng thường xem ngân hàng là một kênh tiết kiệm đầu tư an toàn và vì vậy nên lãi suất tiền gửi cũng ở mức rất khiêm tốn. Một số khách hàng khác muốn có lợi nhuận cao hơn lựa chọn tự đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, nhưng nếu tự đầu tư thì sự thành công cũng khó đảm bảo do khách hàng không thể dành nhiều thời gian nghiên cứu thông tin trên thị trường chứng khoán. Số còn lại có thể lựa chọn giữ tài sản bằng vàng và ngoại tệ, trông chờ việc tăng giá từ các biến động giá của các tài sản này trên thị trường thế giới.

Tôi cho rằng chúng ta có thể tham gia vào bất cứ kênh tiết kiệm đầu tư nào tùy theo khả năng chấp nhận rủi ro trong đầu tư của chúng ta. Điều quan trọng là chọn kênh nào phù hợp với tình hình tài chính của mình, chúng ta cũng cần nghĩ rằng số tiền mà chúng ta có được sau những ngày miệt mài lao động cần được bảo toàn và phát triển theo một hướng tích cực.

Và chúng ta phải đảm bảo rằng chẳng may một lúc nào đó chúng ta buộc phải nghỉ làm để điều trị bệnh trong một thời gian dài, chúng ta có đủ tiền để trị bệnh và sinh sống. Hoặc khi gia đình gặp phải biến cố trong cuộc sống, chúng ta có đủ nguồn tài chính để vượt qua khó khăn nhất thời đó.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ có được xem là một kênh đầu tư không? So với các kênh khác thì mức độ hấp dẫn như thế nào?

Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) có chức năng cốt lõi là bảo vệ chúng ta và gia đình chúng ta khỏi tác động tiêu cực về tài chính khi có những biến cố xảy ra trong cuộc sống. Nó hoạt động như một quỹ y tế khi khách hàng phải nằm viện, một quỹ giáo dục để con cái có thể thực hiện ước mơ, hay một quỹ hưu trí để bạn có những ngày tháng thư thả, an nhàn khi tuổi đã cao.

Với đặc tính bảo vệ toàn diện như vậy, bạn khó có thể so sánh BHNT với các kênh đầu tư thông thường khác.

Gần đây, Việt Nam ghi nhận có một sự dịch chuyển trong nhu cầu về sản phẩm bảo hiểm (BH) từ các dòng sản phẩm BH truyền thống chứa đựng 2 yếu tố: bảo vệ, tiết kiệm sang các sản phẩm có thêm yếu tố đầu tư. Tôi cho đây là một sự dịch chuyển tất yếu trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi, cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán, đồng thời lãi suất tiền gửi liên tục đi xuống.

Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về bảo vệ gia đình trước những rủi ro của cuộc sống, trong khi vẫn đảm bảo tối đa hóa lợi nhuận từ số vốn nhàn rỗi sẵn có, một số doanh nghiệp BH lớn trên thị trường đã tiên phong cho ra đời những sản phẩm kết hợp bảo hiểm và đầu tư. Một sản phẩm bảo hiểm kết hợp đầu tư tốt phải là sản phẩm giúp khách hàng vừa đầu tư sinh lợi vừa bảo vệ toàn diện.

Những đặc tính như thế này bạn có thể tìm thấy trong sản phẩm mới được giới thiệu ra thị trường gần đây nhất là sản phẩm “Manulife – Điểm Tựa Đầu Tư”. Đây là sản phẩm được thiết kế nhằm hỗ trợ khách hàng tham gia đầu tư một cách dễ dàng, thuận tiện trong một môi trường chuyên nghiệp, đồng thời vẫn yên tâm về các kế hoạch an toàn tài chính cho gia đình, đúng với các nhu cầu của khách hàng.

Lựa chọn sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư thì rủi ro sẽ như thế nào? Khách hàng có được bảo vệ khi gặp sự cố bảo hiểm như là mua một sản phẩm bảo hiểm thuần túy không?

Theo Luật Kinh doanh bảo hiểm, bảo hiểm liên kết đầu tư là dòng sản phẩm BHNT đặc biệt. Theo đó, sau khi trừ đi các chi phí liên quan, phí đóng bảo hiểm sẽ sử dụng để mua các chứng chỉ quỹ (đơn vị quỹ) của các quỹ đầu tư. Ví dụ như với sản phẩm “Manulife – Điểm Tựa Đầu Tư”, khách hàng có thể lựa chọn đầu tư linh hoạt với 6 quỹ đầu tư đa dạng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau của từng người, trong khi gia đình và bản thân vẫn được bảo vệ toàn diện trước các rủi ro trong cuộc sống. Khách hàng có thể linh động chuyển đổi số tiền đầu tư giữa các quỹ dựa trên sự thay đổi của nền kinh tế hay mục tiêu tài chính của mình.

Sản phẩm “Manulife – Điểm Tựa Đầu Tư” còn có thiết kế đột phá trên thị trường với việc tách biệt hoàn toàn 2 tài khoản bảo vệ và đầu tư, đồng vốn của khách hàng được tách bạch giữa bảo vệ và đầu tư trong cùng một hợp đồng. Sản phẩm này cũng có ưu điểm đặc biệt là khách hàng có quyền rút tiền từ tài khoản đầu tư cho kế hoạch chi tiêu ngắn hạn của mình hay hoàn toàn có quyền đầu tư thêm gia tăng tài sản mà không ảnh hưởng đến quyền lợi bảo hiểm cơ bản, khách hàng vẫn được bảo vệ toàn diện cho dù khách hàng đầu tư nhiều hơn hay ít hơn vào các quỹ đầu tư.

Bên cạnh đó, 10 quyền lợi bảo hiểm bổ trợ với mức phí cạnh tranh nhằm gia tăng bảo vệ tài chính toàn diện cho cả gia đình trước các rủi ro như Tử vong và thương tật do tai nạn, Bệnh lý nghiêm trọng, Thương tật toàn bộ & vĩnh viễn, Tử vong; ngoài ra còn hỗ trợ các chi phí chăm sóc sức khỏe và các quyền lợi hỗ trợ đóng phí khác. Dù khách hàng đầu tư mạo hiểm hay muốn tìm nơi trú ẩn an toàn, chúng tôi nghĩ những sản phẩm BH như “Manulife – Điểm Tựa Đầu Tư” luôn là lớp lá chắn bảo vệ toàn diện: vừa là “điểm tựa” cho một tương lai thịnh vượng, vừa giúp bảo vệ kế hoạch tài chính của gia đình trước những rủi ro trong cuộc sống.

Chúng tôi cung cấp nhiều giải pháp nhằm Bảo Vệ và Gia Tăng tài sản.
Hãy đăng ký để được tư vấn miễn phí!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

* indicates required

PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here