BẢO HIỂM PHƯƠNG TIỆN CHI TRẢ ĐẾN 100 TRIỆU ĐỒNG/ NGƯỜI TRONG TRƯỜNG HỢP TAI NẠN DO PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG GÂY RA

2
42
Tham gia bảo hiểm để bảo vệ quyền lợi của chính mình

Trước nay bảo hiểm phương tiện như xe máy, ô tô và người ngồi trên xe thường chỉ được xem là giải pháp chống chế, để đi qua các “trạm”. Ít người nghĩ tới quyền lợi, cái mình sẽ nhận được từ phía công ty bảo hiểm khi tham gia bảo hiểm giao thông. Theo quy định mới, mức bồi thường thiệt hại con người lên đến 100 triệu đồng, bồi thường tài sản đến 50 triệu đồng mỗi vụ. Tham khảo thêm dịch vụ bảo hiểm y tế cao cấp của chúng tôi tại https://baovetaichinh.vn/bao-hiem-y-te-cao-cap.

Thông tư mới về chi trả bảo hiểm phương tiện đường bộ

Đây là một phần quan trọng của Thông tư 22/2016/TT-BTC thay thế Thông tư số 126/2008/TT-BTC ngày 22/12/2008 quy định Quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; Thông tư số 151/2012/TT-BTC ngày 12/9/2012 của Bộ Tài chính quy định sửa đổi, bổ sung Thông tư số 126/2008/TT-BTC và Thông tư 103/2009/TT-BTC vừa được Bộ Tài chính ký ban hành.

Bảo hiểm phương tiện giao thông có nhiều điểm mới

Bảo hiểm phương tiện giao thông có nhiều điểm mới

Về cách thức thanh toán: nếu phí bảo hiểm dưới 50 triệu, chủ xe cơ giới phải thanh toán 1 lần cho doanh nghiệp bảo hiểm. Trường hợp phí bảo hiểm từ 50 triệu đến dưới 100 triệu, chủ phương tiện làm hợp đồng với doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm bằng văn bản và thanh toán trong vòng 10 ngày kể từ khi hợp đồng có hiệu lực. Nếu phí bảo hiểm trên 100 triệu chủ phương tiện được phép thanh toán 2 lần.

Trường hợp chủ xe cơ giới không thanh toán đủ phí bảo hiểm phương tiện quy định, hợp đồng bảo hiểm sẽ chấm dứt hiệu lực vào ngày kế tiếp ngày chủ xe cơ giới phải thanh toán phí bảo hiểm.

“Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm chấm dứt hiệu lực, DNBH phải thông báo bằng văn bản cho chủ xe cơ giới về việc chấm dứt hợp đồng bảo hiểm và hoàn lại cho chủ xe cơ giới phần phí bảo hiểm đã thanh toán thừa (nếu có) hoặc yêu cầu chủ xe cơ giới thanh toán đủ phí bảo hiểm đến thời điểm chấm dứt hợp đồng bảo hiểm”, Thông tư quy định.

Trách nhiệm bồi thường bảo hiểm của doanh nghiệp

Về phía chủ phương tiện, trong vòng 1 năm kể từ khi xảy ra tai nạn, nếu phương tiện được mua bảo hiểm thì chủ phương tiện phải gửi yêu cầu đến doanh nghiệp bảo hiểm để được chi trả theo quy định. Quá thời gian 1 năm doanh nghiệp bảo hiểm không có trách nhiệm chi trả, hợp đồng không còn hiệu lực.

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn (trừ trường hợp bất khả kháng), chủ xe cơ giới phải gửi thông báo bằng văn bản theo mẫu quy định và các tài liệu quy định trong hồ sơ yêu cầu bồi thường thuộc trách nhiệm của chủ xe cơ giới cho DNBH.

Tham gia bảo hiểm để bảo vệ quyền lợi của chính mình

Tham gia bảo hiểm để bảo vệ quyền lợi của chính mình

Trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm: chi trả tiền bảo hiểm cho doanh nghiệp trong vòng 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Nếu phải xác minh thêm các tình tiết trong bản yêu cầu thì thời hạn chi trả được quy định không quá 30 ngày.

Thông tư cũng nêu rõ, trường hợp từ chối bồi thường, DNBH phải thông báo bằng văn bản cho chủ xe cơ giới biết lý do từ chối bồi thường trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm.

Thời hiệu khởi kiện về việc bồi thường bảo hiểm là 3 năm kể từ ngày DNBH thanh toán bồi thường hoặc từ chối bồi thường. Quá thời hạn trên quyền khởi kiện không còn giá trị.

Nên mua bảo hiểm phương tiện giao thông đường bộ ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp dịch vụ bảo hiểm ô tô, xe máy và người ngồi trên xe. Mức giá khác nhau, mức bồi thường cũng khác nhau. Tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính mà chủ phương tiện quyết định tham gia với đơn vị nào.

Cần lưu ý, lựa chọn đơn vị được nhiều đánh giá tốt, quy trình, thủ tục đơn giản. Những yếu tố này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bạn khi gặp sự cố đáng tiếc.

Nếu bạn cần tham khảo thêm nhiều giải pháp tài chính và gói bảo hiểm khác, mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Chúng tôi cung cấp nhiều giải pháp nhằm Bảo Vệ và Gia Tăng tài sản.
Hãy đăng ký để được tư vấn miễn phí!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

* indicates required

2 COMMENTS

PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here